Hướng Dẫn Sử Dụng Kho Lạnh Bảo Quản Dược Phẩm Vaccine

Posted on Posted on Tin Tức

Để đảm bảo chất lượng dược phẩm, vaccine về các nguyên tắc quy định điều kiện bảo quản phải là điều kiện ghi trên nhãn thuốc. Việc thiết kế, kho lạnh bảo quản dược phẩm vaccine không chỉ giúp thuốc luôn được đảm bảo trong nhiệt độ phù hợp, tránh hư hỏng hay ẩm mốc mà còn đẩy lùi vấn đề dược phẩm gây ra các phản ứng bên trong làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

1. Vì sao cần xây dựng lắp kho lạnh bảo quản dược phẩm vaccine?

Khí hậu Việt Nam nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn và côn trùng sinh sôi, phát triển. Chính bởi vậy, nhu cầu sử dụng kho lạnh bảo quản dược phẩm vaccine khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn là rất lớn. 

kho-lanh-bao-quan-duoc-pham-vaccine

Chưa kể, trường hợp các loại thuốc không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị biến chất do những xảy ra những phản ứng trong các thành phần thuốc. Khi con người sử dụng, sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí, ảnh hưởng đến tính mạng của người dùng. 

Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế, một số loại thuốc nếu được bảo quản trong kho lạnh bảo quản dược phẩm với điều kiện nhiệt độ thích hợp sẽ giúp thuốc phát huy công dụng, tăng tuổi thọ sử dụng của thuốc. 

2. Một số tiêu chuẩn lắp đặt kho lạnh bảo quản dược phẩm vaccine

Độ ẩm

Các kho lạnh bảo quản vắc xin cần được xây dựng và thiết kế sao cho tránh được những ảnh hưởng từ độ ẩm. Độ ẩm nếu không thích hợp, quá ẩm hoặc không đủ ẩm có thể khiến chất lượng thuốc bị tác động xấu. Theo đó, nếu trên nhãn sản phẩm có yêu cầu bảo quản nơi khô ráo, thì kho lạnh cần có độ ẩm tương đối vào khoảng 60% là tốt nhất. 

Thông gió

kho-lanh-bao-quan-thuoc

Tại địa điểm lắp đặt kho lạnh bảo quản vắc-xin độ thông gió cũng phải được chú trọng tuyệt đối bằng việc sử dụng hệ thống điều hòa không khí, quạt thông gió hiện đại. 

Đóng gói

Tiêu chuẩn cho quy trình đóng gói trong kho lạnh bảo quản vaccine luôn được yêu cầu, bắt buộc có khu vực riêng, bao bì kín đáo. Người đóng gói phải đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối, tránh bị lai tạp các mùi hoặc các hóa chất từ bên ngoài làm ảnh hưởng.  

Hệ thống làm lạnh

Hệ thống làm lạnh phải được lắp đặt kỹ càng, chắc chắn đúng tiêu chuẩn, thiết kế bố trí trước đó. Ngoài ra, nên chọn những kho lạnh bảo quản dược phẩm vaccine có khả năng hoạt động tốt, hiệu quả với độ bền cao. Có như vậy, việc bảo quản thuốc mới ở điều kiện tốt nhất, hiệu quả điều trị cao hơn.

Ánh nắng mặt trời

Kho lạnh bảo quản dược phẩm vaccine cần phải tránh ánh sáng trực tiếp gay gắt từ mặt trời, vì đây có thể là tác nhân gây phá hủy thuốc nhanh nhất.

Nhiệt độ 

Nhiệt độ bảo quản dược phẩm nếu không đúng chuẩn có thể làm tan hoặc biến chất, mất tác dụng của thuốc. Theo đó, nên giám sát, theo dõi chặt chẽ nhiệt độ trong kho lạnh dược phẩm vắc xin bằng cách:

  • Luôn có thiết bị kiểm tra nhiệt độ ở mọi không gian, vị trí trong kho lạnh.
  • Thường xuyên theo dõi sự thay đổi các yếu tố khác từ môi trường để đánh giá xem chúng có làm ảnh hưởng đến nhiệt độ kho hay không?

kho-lanh-bao-quan-duoc-pham-vaccine

Các điều kiện nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản dược phẩm vaccine:

  • Kho lạnh bảo quản thuốc mát(kho mát): 8 ° C ~ 20 ° C, chủ yếu được sử dụng để bảo quản thuốc, độ ẩm: 45 ~ 75%.
  • Kho lạnh bảo quản lạnh vắc-xin: 0 ° C ~ 8 ° C thường được sử dụng để lưu trữ vắc-xin và dược phẩm.
  • Kho lạnh bảo quản máu lạnh: -5 ° C ~ 1 ° C có thể lưu trữ máu, các sản phẩm sinh học…
  • Kho lạnh bảo quản lạnh plasma: -20 ° C ~ -30 ° C đối với huyết tương, vật liệu sinh học, bảo quản vắc-xin.

3. Quy trình lắp đặt kho lạnh bảo quản dược phẩm vaccine đạt tiêu chuẩn

Lắp đặt vỏ kho lạnh

Lắp đặt vỏ kho được coi là giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình lắp đặt kho lạnh bảo quản dược phẩm vaccine. Nó đòi hỏi phải thực hiện theo đúng thiết kế và tuân thủ đầy đủ quy định kỹ thuật của nhà sản xuất. Tránh tiêu hao nhiệt năng do vỏ kho sinh ra trong quá trình vận hành. Duy trình thời gian bảo quản liên tục, không gián đoạn.

Lắp máy lạnh

kho-lanh-bao-quan-thuoc

Khi lắp đặt máy lạnh trong kho lạnh bảo quản dược phẩm vaccine phải đảm bảo lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp và lắp đặt đúng kỹ thuật do nhà sản xuất đưa ra. Điều này giúp đảm bảo độ bền của thiết bị. Tạo năng suất làm việc tốt nhất cho chúng. Các loại dược phẩm, vaccine bảo quản phải được duy trì ở nhiệt độ ổn định trong suốt thời gian lưu trữ tại kho.

Vận hành thử kho lạnh

Việc sử dụng và vận hành kho lạnh bảo quản vắc xin phải tuân thủ đầy đủ trình tự hoạt động của các thiết bị, máy móc. Trong quá trình sử dụng, cần chú ý quan sát và lắng nghe độ ồn của máy. Căn cứ vào đó, tùy chỉnh các thông số dòng điện và môi chất phù hợp với sản phẩm cần bảo quản.

4. Nhà thầu xây dựng kho lạnh bảo quản dược phẩm vaccine

kho-lanh-bao-quan-duoc-pham-vaccine

IRECO là đơn vị đã thành công trong rất nhiều dự án thiết kế kho lạnh bảo quản vaccine tại Việt Nam. Kho lạnh được xây dựng bởi Công ty đảm bảo:

  • Đáp ứng tiêu chuẩn GSP chuẩn xác
  • Thời gian thi công nhanh chóng 
  • Chất lượng kho chuẩn cam kết
  • Hỗ trợ vận hành, bảo trì, sửa chữa trọn đời cho khách hàng.

Việc xây dựng, thiết kế kho lạnh bảo dược phẩm vaccine đòi hỏi rất nhiều yêu cầu và cần đáp ứng tiêu chuẩn GSP rất nghiêm ngặt. Chính vì vậy, để được hỗ trợ và tư vấn kỹ càng nhất bởi Công ty IRECO, quý khách hãy nhanh chóng liên hệ theo số Hotline 0779.600.672, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp miễn phí!

>> Top 3 Nhà Thầu Thi Công Kho Lạnh Bảo Quản Dược Phẩm Vắc Xin

Admin

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *