Tư Vấn Lắp Kho Lạnh Bảo Quản Vaccine

Posted on Posted on Tin Tức

Vắc-xin là chế phẩm sinh học – từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển cho đến khi sử dụng phải được bảo quản trong kho lạnh bảo quản vaccine được cài đặt điều kiện nhiệt độ tốt nhất, thích hợp đối với từng loại vắc-xin. Nếu việc bảo quản vaccine không đúng thì hiệu quả bảo vệ phòng bệnh sẽ bị giảm, thậm chí gây tai biến. Vì vậy, việc bảo quản phải tuân theo đúng các quy định đã ban hành của Bộ Y tế.

1. Vì sao cần xây dựng lắp kho lạnh bảo quản vaccine

Vấn đề bảo quản vacxin có tầm quan trọng tương đương với ý thức sử dụng vacxin để phòng ngừa bệnh tật. Những thành công của trong việc nỗ lực chống lại các bệnh tật có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin một phần là nhờ vào công tác lưu trữ và đảm bảo chất lượng vacxin. Theo đó, khi vắc xin tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài phạm vi được đề xuất có thể làm giảm hiệu lực và thậm chí gây nguy hại. Những lỗi lầm khi sử dụng kho lạnh bảo quản vaccine có thể gây hậu quả tốn kém về chi phí, gây mất niềm tin của bệnh nhân. Lúc này, nếu không tiêm phòng còn hơn là sử dụng một liều vacxin được bảo quản vacxin sai quy định.

kho-lanh-bao-quan-vacxin

Lý do vì sao vacxin cần bảo quản lạnh là vì hầu hết các vắc-xin sống chỉ chịu được nhiệt độ đóng băng nhưng tình trạng sẽ xấu đi nhanh chóng sau khi chúng được đưa ra bỏ khỏi chuỗi lạnh hay tiếp xúc với ánh sáng. Bên cạnh đó, vắc-xin bất hoạt cũng có thể bị hỏng do tiếp xúc với nhiệt độ cao hay bị dao động nhiệt độ. Chính vì vậy việc lắp đặt và sử dụng kho lạnh bảo quản vaccine là vô cùng cần thiết. 

2. Lợi ích khi xây dựng kho lạnh bảo quản thuốc

Đảm bảo chất lượng và hiệu quả của thuốc

Kho lạnh bảo quản vắc xin có thể điều chỉnh mức nhiệt độ và độ ẩm rất linh hoạt, phù hợp với tiêu chuẩn bảo quản từng loại thuốc cụ thể. Điều này sẽ đảm bảo thuốc không bị suy giảm chất lượng, giữ nguyên hiệu quả và kéo dài thời hạn sử dụng.

Bảo quản thuốc số lượng lớn, dễ dàng kiểm soát

dam-bao-chat-luong-thuoc

Kho bảo quản vaccine khi xây dựng cần có diện tích và quy mô phù hợp, đảm bảo đáp ứng nhu cầu bố trí khu vực dành riêng để nhập, lưu trữ, kiểm tra, bảo quản, đóng gói, xuất kho. Điều này không chỉ giúp bảo quản thuốc số lượng lớn, mà còn giúp quá trình kiểm soát số lượng, xuất nhập kho dễ dàng hơn, tránh nhầm lẫn. 

Khép kín quy trình sản xuất, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn

Các kho lạnh bảo quản vắc xin có thể được xây dựng gần các khu chế xuất với hệ thống khử trùng hiện đại. Điều này giúp khép kín quy trình sản xuất, hạn chế các yếu tố bất lợi như chênh lệch nhiệt độ, thay đổi môi trường khi vận chuyển, sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm hại.

>> Đơn vị thi công kho lạnh dược phẩm vắc xin

3. Tiêu chuẩn xây dựng kho lạnh bảo quản thuốc 

Địa điểm xây dựng kho 

Kho lạnh bảo quản vắc xin phải được xây dựng tại những nơi thoáng, không ẩm ướt. Mặt bằng cần được ổn định không gồ ghề để đảm bảo cho quá trình tạo kho được hoàn thiện một cách tốt nhất.

Diện tích kho bảo quản

dien-tich-kho-lanh-bao-quan

Diện tích kho cần đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, đảm bảo các hoạt động như: tiếp nhận, đóng gói, kiểm tra, xuất nhập kho diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Nếu là đơn vị kinh doanh dịch vụ bảo quản dược liệu, thuốc, diện tích kho tối thiểu là 500m2, dung tích tối thiểu 1500m3.

Thiết kế, xây dựng kho

Trần, tường, mái kho lạnh bảo quản vaccine phải được thiết kế, xây dựng đảm bảo sự thông thoáng, luân chuyển của không khí, vững bền chống lại các ảnh hưởng của thời tiết như nắng, mưa, bão lụt.

Nền kho lạnh bảo quản vắc-xin phải đủ cao, phẳng, nhẵn, đủ chắc, cứng và được xử lý thích hợp để chống ẩm, chống thấm đảm bảo hoạt động của nhân viên làm việc trong kho, và hoạt động của các phương tiện cơ giới. Nền kho không được có các khe, vết nứt gãy,… là nơi tích lũy bụi, trú ẩn của sâu bọ, côn trùng.

Yêu cầu sắp xếp hàng hóa trong kho

yeu-cau-sap-xep-hang-hoa

Kho cần được trang bị đầy đủ giá, kệ để sắp xếp hàng hóa khoa học nhất. Trong đó, khoảng cách giữa các giá, kệ và nền kho phải đủ rộng, đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh, dễ dàng xếp, dỡ. Ngoài ra, nên mã hóa hệ thống giá kệ để dễ dàng nhận biết, kiểm soát số lượng hàng hóa chi tiết nhất.

Trang thiết bị phòng cháy chữa cháy đầy đủ

Có đủ các trang thiết bị, các bản hướng dẫn cần thiết cho công tác phòng chống cháy nổ, như: hệ thống báo cháy tự động, thùng cát, hệ thống nước và vòi nước chữa cháy, các bình khí chữa cháy, hệ thống phòng chữa cháy tự động…

4. Nhà thầu xây dựng kho lạnh bảo quản vắc xin

kho-lanh-bao-quan-vacxin

IRECO là đơn vị đã thành công trong rất nhiều dự án thiết kế kho lạnh bảo quản vắc xin tại Việt Nam. Kho lạnh được xây dựng bởi Công ty đảm bảo:

  • Đáp ứng tiêu chuẩn GSP chuẩn xác
  • Thời gian thi công nhanh chóng 
  • Chất lượng kho chuẩn cam kết
  • Hỗ trợ vận hành, bảo trì, sửa chữa trọn đời cho khách hàng.

Việc xây dựng, thiết kế kho lạnh bảo vắc xin đòi hỏi rất nhiều yêu cầu và cần đáp ứng tiêu chuẩn GSP rất nghiêm ngặt. Chính vì vậy, để được hỗ trợ và tư vấn kỹ càng nhất bởi IRECO, quý khách hãy nhanh chóng liên hệ theo số Hotline 0779.600.672, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp miễn phí!

>> Hướng Dẫn Sử Dụng Kho Lạnh Bảo Quản Dược Phẩm Vaccine

Admin

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *