Lắp Đặt Kho Lạnh Bảo Quản Thuốc – Dược Phẩm

Hiện nay, mỗi loại dược phẩm sẽ phù hợp với môi trường bảo quản khác nhau, một số có thể bảo quản trong điều kiện thường, một số lại cần bảo quản trong môi trường lạnh. Vậy, cần chú ý gì khi bảo quản thuốc trong môi trường lạnh? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất khi sử dụng kho lạnh bảo quản thuốc.

1. Vì sao cần xây dựng thi công kho lạnh bảo quản thuốc?

Thuốc – dược phẩm là những sản phẩm có liên quan mật thiết đến sức khỏe và tính mạng con người. Vì thế, bảo quản thuốc – dược phẩm đúng cách cũng chính là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của con người.

kho-lanh-bao-quan-thuoc

Mỗi loại thuốc sẽ có những thành phần và đặc điểm khác nhau, phù hợp với điều kiện môi trường bảo quản nhất định. Hiện nay trong lĩnh vực dược phẩm, thuốc khi được bảo quản cần tuân thủ các tiêu chuẩn GSP (Good Storage Practices) để có thể đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng tốt nhất. GSP là bộ các nguyên tắc, tiêu chuẩn liên quan đến biện pháp bảo quản và vận chuyển dược phẩm trong tất cả các giai đoạn từ khi sản xuất tới khi đến tay người bệnh. 

Chính vì cần tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn GSP, việc xây dựng lắp đặt kho lạnh bảo quản thuốc – dược phẩm là điều vô cùng cần thiết. Kho lạnh bảo quản không chỉ giúp duy trì sự an toàn, chất lượng của thuốc và nguyên liệu làm thuốc, mà còn giúp quá trình bảo quản được kiểm soát chặt chẽ hơn.

2. Lợi ích khi lắp kho lạnh bảo quản thuốc

Đảm bảo chất lượng và hiệu quả của thuốc

kho-lanh-bao-quan-thuoc

Kho lạnh bảo quản thuốc – dược phẩm có thể điều chỉnh mức nhiệt độ và độ ẩm rất linh hoạt, phù hợp với tiêu chuẩn bảo quản từng loại thuốc cụ thể. Điều này sẽ đảm bảo thuốc không bị suy giảm chất lượng, giữ nguyên hiệu quả và kéo dài thời hạn sử dụng.

Bảo quản thuốc số lượng lớn, dễ dàng kiểm soát

Kho lạnh bảo quản thuốc khi xây dựng cần có diện tích và quy mô phù hợp, đảm bảo đáp ứng nhu cầu bố trí khu vực dành riêng để nhập, lưu trữ, kiểm tra, bảo quản, đóng gói, xuất kho. Điều này không chỉ giúp bảo quản thuốc số lượng lớn, mà còn giúp quá trình kiểm soát số lượng, xuất nhập kho dễ dàng hơn, tránh nhầm lẫn. 

Khép kín quy trình sản xuất, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn

bao-quan-thuoc

Các kho lạnh có thể được xây dựng gần các khu chế xuất với hệ thống khử trùng hiện đại. Điều này giúp khép kín quy trình sản xuất, hạn chế các yếu tố bất lợi như chênh lệch nhiệt độ, thay đổi môi trường khi vận chuyển, sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm hại.

3. Tiêu chuẩn xây dựng kho lạnh bảo quản thuốc 

Địa điểm xây dựng kho 

dia-diem-xay-dung-thi-cong-kho

Kho lạnh bảo quản thuốc phải được xây dựng ở nơi có mặt bằng chắc chắn, cao ráo, không đọng nước, không gần khu chất thải. Bên cạnh đó, hệ thống đường đi dẫn tới kho cần thông thoáng, thuận tiện cho hoạt động vận chuyển và phòng cháy chữa cháy. 

Diện tích kho bảo quản

Diện tích kho cần đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, đảm bảo các hoạt động như: tiếp nhận, đóng gói, kiểm tra, xuất nhập kho diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Nếu là đơn vị kinh doanh dịch vụ bảo quản dược liệu, thuốc, diện tích kho tối thiểu là 500m2, dung tích tối thiểu 1500m3.

Thiết kế, xây dựng kho

kho-lanh-bao-quan-thuoc

Về thiết kế kho lạnh bảo quản thuốc cần được thiết kế khoa học, có hệ thống và phân bố các khu vực rõ ràng, đảm bảo yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào thuốc. Đối với các kho bảo quản thuốc có nguy cơ cháy nổ, cần đảm bảo cách xa khu vực nhà ở, xa các kho khác và phải được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ.

Yêu cầu sắp xếp hàng hóa trong kho

Kho cần được trang bị đầy đủ giá, kệ để sắp xếp hàng hóa khoa học nhất. Trong đó, khoảng cách giữa các giá, kệ và nền kho phải đủ rộng, đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh, dễ dàng xếp, dỡ. Ngoài ra, nên mã hóa hệ thống giá kệ để dễ dàng nhận biết, kiểm soát số lượng hàng hóa chi tiết nhất.

4. Nhà thầu xây dựng kho lạnh bảo quản thuốc

IRECO là đơn vị đã thành công trong rất nhiều dự án thiết kế kho lạnh bảo quản thuốc tại Việt Nam. Kho lạnh được xây dựng bởi Công ty đảm bảo:

  • Đáp ứng tiêu chuẩn GSP chuẩn xác
  • Thời gian thi công nhanh chóng 
  • Chất lượng kho chuẩn cam kết
  • Hỗ trợ vận hành, bảo trì, sửa chữa trọn đời cho khách hàng.

kho-lanh-bao-quan-thuoc

Việc xây dựng, thiết kế kho lạnh bảo quản dược phẩm đòi hỏi rất nhiều yêu cầu và cần đáp ứng tiêu chuẩn GSP rất nghiêm ngặt. Chính vì vậy, để được hỗ trợ và tư vấn kỹ càng nhất bởi IRECO, quý khách hãy nhanh chóng liên hệ theo số Hotline 0779.600.672, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp miễn phí!

Đơn vị thi công lắp đặt kho lạnh dược phẩm vắc xin

Có thể bạn quan tâm:

Admin

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *